Blog

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on reddit
Reddit
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email

#3. KÝ SỰ – LÀM GÌ ĐỂ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG?

Cuối tuần vừa rồi, tôi và những đồng nghiệp của mình đã có một chuyến đi du lịch rất tuyệt vời ở Cát Bà. Những cảm xúc của tôi vẫn còn đầy háo hức như một đứa trẻ khi được hòa mình vào thiên nhiên, non nước, mây trời.

Buổi sớm ở đảo thật trong lành, với cái tiết trời đầu hè mát mẻ tôi nghĩ thời gian này lý tưởng nhất để đi chơi ở những khu vực biển ở miền Bắc. Khi cái nắng chưa quá gay gắt và thời tiết không làm tôi đổ mồ hôi quá nhiều thì  tôi có đủ sức khỏe để đi khám phá mọi ngóc ngách ở Vịnh. Háo hức đi lên tầu để đi khám phá Vịnh Lan Hạ, cậu hướng dẫn viên có nói, Vịnh Lan Hạ là khu dự trữ sinh quyển của thế giới. Trong suốt hành trình, tôi mê mẩn ngắm nhìn làn nước xanh ngắt đan xen giữa những ngọn núi đá hùng dũng, trên bầu trời với những đám mây trắng bồng bềnh, từng đàn chim chao lượn trên mặt biển rồi bại bay vụt lên. Cả một bức tranh hùng dũng của thiên nhiên, non, nước, mây, trời, in trong mắt tôi.

Chúng tôi đã quyết thuê thuyền kayak để đến gần với mặt nước hơn, để cùng nhau góp một phần nhỏ sức mình làm sạch khu vực vịnh. Tôi là một người làm về môi trường, cũng từng chứng kiến nhiều hình ảnh xấu do việc những đồ vạt ” không thuộc về tự nhiên” bị con người bỏ lại sau mỗi chuyến đi du lịch. Từ những chai nhựa, vỏ lon, những chiếc túi nilon bị để lại ở vùng vịnh, hành ngày chúng cứ trôi lập lờ ở trên mặt biển, và gây rất nhiều ảnh hưởng xấu tới các loài sinh vật biển. Với tôi, việc bảo vệ môi trường không phải là một công việc to tát của nhà nước, chính quyền địa phương, hay một tổ chức xã hội nào. Việc bảo vệ môi trường thật ra là việc của mỗi chúng ta, những con người sống trên trái đất này. Được thụ hưởng những giá trị tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng, từ không khí trong lành tôi hít thở mỗi giây, từ ngụm nước sạch trong mà tôi uống, hay những thực phẩm tôi ăn. Thì tôi cũng cần trân trọng thiên nhiên và bảo vệ thiên nhiên nhiều hơn, ít nhất là để cho chính bản thân mình. Từ những việc vô cùng nhỏ bé

  1. Không phát sinh thêm những điều gây ra tác động xấu hơn cho môi trường.
  2. Sẵn sàng chịu trách nhiệm với những điều mình đã làm ảnh hưởng đến môi trường và sẵn sàng nhận lỗi từ đó tìm ra cách cải thiện môi trường sống của mình.
  3. Chỉ làm những việc không hại thêm cho môi trường nữa  – trồng thêm 1 cây xanh, cúi xuống nhặt một chiếc vỏ chai, hoặc gom chiếc túi nilon lại để tái sử dụng nhiều lần…

Dưới đây là hành trình đi lượm lặt rác trên biển của chúng tôi, những người sống trong hành tinh này, được thiên nhiên ôm ấp và bảo vệ. Chúng tôi cũng sẵn sàng bảo vệ thiên nhiên khỏi những tác động xấu bằng những hành động nhỏ nhất có thể!

Đội quân tay xách cán chèo đi săn rác vô cùng hào hứng

Vẫn không quên tự sướng trước khi lên đường

Chạy đua xem thuyền nào nhặt được nhiều chiến lợi phẩm hơn

Tôi đã thực sự chỉ muốn lang thang nguyên một ngày ở trên biển như thế này, cảm giác tự tại và phóng khoáng vô cùng

Những đồng đội ham mê nhặt rác cùng tôi, có những người thấy chúng tôi làm điều này thì cười nhạo, nhưng ngược lại, có những người sẵn sàng cùng tôi làm điều có ích. Dù nó chỉ là một việc nhỏ thôi, nhưng nhỏ còn hơn chẳng làm gì.

Thành quả của chúng tôi đây, tuy không nhiều, nhưng tôi nói rồi, ít còn hơn không, chỉ cần chúng ta lan tỏa những hoạt động có ý nghĩa như thế này một chút thôi, cũng đã hơn việc không làm gì rồi!

 

Chia sẻ bài viết này lên

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on reddit
Reddit
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email

Chia sẻ cảm nhận của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

365 ngày làm chủ

LUẬT

HẤP

DẪN

Trở thành KH THÂN THIẾT hoặc ĐẠI LÝ 
& Được hưởng chiết khấu từ 10% – 41% với Đơn hàng từ 1.000.000đ

Bạn đang ghé thăm website và kết nối cùng – Giáng Hương Phạm – Nhà tham vấn tâm lý, Đại sứ Phép màu The Magiic, được chuyển giao bản quyền chính thức từ Dịch giả Nguyễn Phúc Quang Ngọc của Thiên Minh Book. Ở đây bạn luôn được chào đón, lắng nghe và sẻ chia. Cảm ơn bạn đã đến, nguyện cho phép mầu của Lòng biết ơn luôn ở bên bạn!

gianghuongpham.com – Đại lý sách chính thức của DFJ

GIỎ HÀNG