Blog

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on reddit
Reddit
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email

Câu chuyện nhỏ về cách nhìn nhận của bản thân

Có một câu chuyện tôi muốn chia sẻ lại cho bạn về một người tên Tô Đông Pha.

Ông là bạn tốt của Thiền sư Phật ấn. Có một hôm, ông và thiền sư cùng nhau đàm thiền. do muốn đùa giỡn một chút với đại sư nên nói: “Đại sư, ngài xem, tôi ngồi ở chỗ này nhìn giống cái gì?”. Thiền Sư nói: “Nhìn giống một pho tượng Phật,” . Ông chế giễu cười nói: “Nhưng tôi lại thấy ngài giống một đống phân trâu”. Đại sư Phật Ấn chỉ mỉm cười không nói gì. Sau khi về nhà, ông đem chuyện này kể lại cho em gái nghe. Cô chỉ nhẹ nhàng nói: “Vì bản thân là Phật nên nhìn người khác cũng sẽ thấy giống Phật, còn như bản thân là phân trâu, nhìn người khác đương nhiên sẽ thấy giống phân trâu”.
Bài học từ câu chuyện này mà tôi học được là Bạn dùng ánh mắt như thế nào nhìn họ, cũng chính là dùng ánh mắt đó nhìn bản thân. Tuy nhiên, Tôi đã tự hỏi mình vậy thì tôi cần phải nhìn bản thân như thế nào? Và làm như thế nào để đổi cách nhìn về bản thân mình? Cho đến một ngày tôi đã ngộ ra một điều, và tôi muốn chia sẻ điều này đến cho bạn:
***
Bạn thử tưởng tượng mình đang ngồi bên một bờ ao, vào tiết trời Thu với bầu trời trong và xanh ngắt, với những gợn mây trắng bay lãng đãng trên bầu trời. Bạn ngắm nhìn vào mặt nước của cái ao bạn đang ngồi bên, bạn sẽ nhìn thấy điều gì???
Có phải nếu mặt ao ấy chứa đầy nước trong vắt và phẳng lặng thì bầu trời thu tuyệt đẹp đó cũng nằm trong mặt nước đó không? Còn khi mà cái ao đó chứa đầy bùn, nước thì tù đọng và thậm chí bạn còn khuấy nó đục ngầu lên, thì bạn sẽ chẳng thể nhìn thấy bất cứ điều gì tươi đẹp nữa.
Tâm hồn bạn cũng giống như nước trong chiếc ao ấy, cuộc sống này tươi đẹp hay xấu xí không phải do thế giới bên ngoài mà do thế giới nội tâm bên trong bạn đang phản chiếu điều gì? Nếu nội tâm của bạn trong vắt và bình an thì bạn sẽ nhìn thấy cầu vồng trong cơn mưa, nhìn thấy ánh đom đóm trong bầu trời đêm hay thậm chí cả vảy vàng trong đất bùn.

Một trong những cách để thanh lọc tâm hồn bạn là nói biết ơn với bản thân mình. Bạn luôn thấy sẵn sàng biết ơn những con người xung quanh bạn, biết ơn những đồ dùng, những nguồn lực đã hỗ trợ bạn. Bạn thấy nói cảm ơn cho những điều này thật dễ dàng và cũng dễ cảm nhận được sự biết ơn những điều này có đúng không? Còn với bản thân mình, bạn đã biết ơn mình như thế nào?
Trong bạn luôn tồn tại những tiếng nói thầm thì đổ lỗi bản thân vì đã không đủ tốt khi bạn mắc sai lầm gì đó, tự trách móc bản thân mình đã thật tệ khi bạn chưa đủ cố gắng làm gì, sáng nay nếu chẳng may do cơ thể quá mệt mỏi bạn không thể thức dậy sớm để thực hiện những kế hoạch của mình có thể bạn sẽ cảm thấy thật buồn và thất vọng về mình, hay nếu bạn có lỡ không thực hiện được một mục tiêu nào đó bạn sẽ nghĩ mình thật kém cỏi và tiếng nói đó thầm thì những lời tự đánh giá bản thân mình thật không tốt không hoàn hảo. Bạn đi đâu, bạn làm gì thì tiếng nói này vẫn cứ đi theo bạn và ám ảnh trong mọi việc bạn làm. Tại sao vậy?
Trong cộng đồng của tôi, có một việc mà chúng tôi thường bảo nhau thực hành là viết những điều biết ơn đến bản thân, nhưng bạn có hiểu đủ sâu ý nghĩa của việc này chưa?? Bạn đã từng viết những lời biết ơn về bản thân bao giờ chưa?
Nếu chưa từng, thì bạn hãy làm điều đó luôn đi, người xứng đáng có được lòng biết ơn của bạn hơn bất cứ ai khác đó chính là bản thân bạn. Bởi vì, khi bạn viết những điều biết ơn đến bản thân, chính là lúc bạn tự ghi nhận mình, mọi suy nghĩ không hài lòng bất mãn thất vọng, suy nghĩ về việc mình không đủ tốt của bản thân bạn sẽ biến mất thay vào đó là cảm giác đủ đầy những điều yêu thương, biết ơn, những cố gắng của bạn.
Nếu đã từng, hãy đứng lên, nhìn vào trong gương, nhìn vào đôi mắt của người đang đối diện với bạn, hãy đối diện với con người ấy, và nói với con người ấy những điều bạn viết ra bằng tất cả tấm lòng. Biết ơn vì những nỗ lực, cố gắng của người ấy, hãy nói cảm ơn họ bằng tất cả tấm lòng, biết ơn vì người đó ở bên bạn, cảm ơn vì bạn là chính bạn, cảm ơn mọi thứ thuộc về bạn. Và nếu vì 1 lý do nào đó, hay vào 1 lúc nào đó bạn mắc sai lầm, hay lỡ làm điều gì không tốt với bản thân mình bày tỏ lòng biết ơn với người xứng đáng được bạn biết ơn nhất, người đang nhìn bạn trong gương. Khi bạn biết ơn con người trong gương: bạn sẽ không đổ lỗi cho bản thân khi mình mắc sai lầm, không chỉ trích bản thân khi mình không hoàn hảo, khi được làm chính bạn bạn sẽ luôn hạnh phúc và vui vẻ trọng vẹn!

Chia sẻ bài viết này lên

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on reddit
Reddit
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email

Chia sẻ cảm nhận của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

365 ngày làm chủ

LUẬT

HẤP

DẪN

Trở thành KH THÂN THIẾT hoặc ĐẠI LÝ 
& Được hưởng chiết khấu từ 10% – 41% với Đơn hàng từ 1.000.000đ

Bạn đang ghé thăm website và kết nối cùng – Giáng Hương Phạm – Nhà tham vấn tâm lý, Đại sứ Phép màu The Magiic, được chuyển giao bản quyền chính thức từ Dịch giả Nguyễn Phúc Quang Ngọc của Thiên Minh Book. Ở đây bạn luôn được chào đón, lắng nghe và sẻ chia. Cảm ơn bạn đã đến, nguyện cho phép mầu của Lòng biết ơn luôn ở bên bạn!

gianghuongpham.com – Đại lý sách chính thức của DFJ

GIỎ HÀNG