Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on reddit
Reddit
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email

#13. NGÀY 8 – GIA VỊ NHIỆM MẦU

Bạn thân mến, ngày hôm qua của bạn thế nào? Bạn đã chủ động mở cánh cửa để vượt thoát ra khỏi sự tiêu cực chưa? Có một bài học rất hay tôi học được từ thầy của tôi rằng nếu chúng ta phản ứng với điều tiêu cực điều đó cũng đồng nghĩa với sự tiêu cực. Có rất nhiều phương pháp tâm linh hay phương pháp chữa lành tổn thương có xu hướng đưa chúng ta về quá khứ, tìm kiếm, đào bới lại những sự việc tiêu cực để tác động vào nó cải thiện nó hoặc thay đổi nó. Nhưng bạn thân mến, một khi hạt giống đã gieo xuống, việc nó nằm ở trong đất đợi đến đủ điều kiện để nảy mầm là điều không thể cản trở, nó là quy luật nhân quả của tự nhiên. Thay vì dành công sức vào việc đào bới tìm kiếm cái hạt giống ấy giữa hàng vạn hạt giống bạn đã gieo để triệt tiêu nó đi, sao chúng ta không học cách tập trung vào những điều tích cực có phải không bạn?

Một trái tim giàu lòng biết ơn luôn được thưởng thức những bữa tiệc linh đình

W.J.Cameron

Hôm nay là ngày chúng ta tập trung vào thực tại để thấy được ý nghĩa, nguồn gốc và tầm qua  trọng của thức ăn với sức khỏe của chúng ta. Để có thể tồn tại cơ thể chúng ta cần thu nạp nguồn vào đó là thức ăn, nước uống và không khí. Sau đó trải qua các quá trình sinh hóa tự nhiên diễn ra trong cơ thể mà thức ăn, nước uống, không khí được chuyển hóa thành năng lượng và các dưỡng chất đi đến từng tế bào của cơ thể. Từ đó mà chúng ta duy trì được sự sống, phát triển và mạnh khỏe. Chúng ta chính là những gì chúng ta ăn, tùy vào chất lượng đầu vào để đánh giá cơ thể chúng ta có chất lượng hay không. Vì vậy ai trong chúng ta cũng muốn được thụ hưởng nguồn thực phẩm ngon lành, an toàn và bổ dưỡng nhất, nguồn nước sạch nhất, hít thở bầu không khí trong lành nhất.

Khi chúng ta bị đói, chân tay ta run rẩy, cơ thể thiếu năng lượng, choáng váng, ta hầu như không kiểm soát được cơ thể và không có năng lực suy nghĩ. Vì thế, từ trong bản năng của chúng ta luôn có thôi thúc việc chúng ta cần đến đồ ăn, chúng ta cần có thức ăn và nước uống để có sức khỏe tốt, khả năng suy nghĩ minh mẫn và cảm xúc tích cực tốt đẹp. Vì tầm quan trọng lớn lao của đồ ăn với cơ thể nên trên khắp thế giới nhiều tôn giáo có những nghi thức thể hiện lòng biết ơn của mình với đồ ăn. 

Bạn cần phải ăn uống thì mới có sức khoẻ, khả năng suy nghĩ minh mẫn và tinh thần cảm xúc tích cực tốt đẹp. Đồ ăn có tầm quan trọng vô cùng lớn với cơ thể chúng ta, từ  trong bản năng của chúng ta luôn thôi thúc chúng ta cần ăn. Vì đồ ăn quan trọng như vậy, nên cần biết ơn đến đồ ăn thức uống mà ta đưa vào trong cơ thể để duy trì chúng ta thật khoẻ mạnh. Không phải tự dưng mà đạo Phật luôn hướng chúng ta ăn uống trong yên lặng và tận hưởng đồ ăn, đạo Thiên chúa luôn cầu nguyện trước khi ăn, hay đạo Hồi nói cảm ơn thánh đã trao cho đồ ăn và thức uống….Tuy cách thức thực hiện của mỗi tôn giáo khác nhau, nhưng chúng đều hướng ta đến việc biết ơn đến đồ ăn thức uống, đón nhận bằng lòng biết ơn và tình yêu thương trước khi thưởng thức để nhận được.những nguồn dinh dưỡng tốt đẹp. 

Để có được nguồn thực phẩm chúng ta thụ hưởng mỗi ngày, là cả quá trình nuôi trồng, vận chuyển, buôn bán, nấu nướng… Quá trình này trải qua nhiều người, nhiều nguồn lực. Mọi điều chúng ta có trên bàn ăn từ cơm, rau, thịt cá không phải hiển nhiên mà có, chúng là kết quả của một chu trình vận hành  khổng lồ, trải qua thời gian dài với công sức vận hành của nhiều con người. Chúng ta cũng cần biết ơn và trân trọng đến nhữn con người đã đóng góp công sức và nỗ lực của họ để chúng ta có đồ ăn. Và chúng ta có rất nhiều lý do để biết ơn đến đồ ăn thức uống mỗi ngày.

Bài thực hành cho ngày 8

  1. Thực hành CẢM THẤY MÌNH THẬT HẠNH PHÚC -Vào buổi sáng, lập danh sách 10 điều khiến bạn cảm thấy biết ơn kèm theo lý do vì sao bạn lại cảm thấy biết ơn điều đó! Đặt tay lên trái tim, đọc lại từng điều, nói “Cảm ơn! Cảm ơn! Cảm ơn!” và cảm nhận năng lượng của lòng biết ơn lan tỏa trong bạn.
  2. Thực hành GIA VỊ NHIỆM MẦUTrong hôm nay, trước khi bạn ăn hay uống – hãy nhìn vào đồ ăn, uống, các đồ dùng và nói từ nhiệm màu: Cảm ơn, cảm ơn, cảm ơn. Hoặc bạn có thể rắc một ít bụi phép thuật lên đó, bạn sẽ thấy đồ ăn ngon hơn nhiều. Hãy ăn chúng và thật sự tập trung (nhai kỹ, nuốt chậm), tăng cường cảm quan mùi vị, tận hưởng món ăn thức uống với lòng biết ơn sâu sắc.
  3. Thực hành HÒN ĐÁ NHIỆM MÀU –trước khi đi ngủ bạn hãy cầm “Hòn Đá Nhiệm Màu” trên tay và nghĩ về điều tốt đẹp nhất trong ngày, nói ra câu nói Nhiệm Màu: “Cảm ơn điều tốt đẹp nhất của ngày hôm nay đã đến với tôi” và cảm nhận sự rung động của lòng biết ơn từ trái tim bạn.

Lời nhắn nhủ nhiệm màu: 

Bạn có gặp khó khăn trong quá trình biết ơn đồ ăn không? Còn tôi, tôi đã thật sự rung động khi hiểu thấu về nguồn gốc từng món ăn mà tôi được ăn. Chỉ là bát cơm nhỏ trên tay, từ khi sinh ra đến khi lớn lên nhường này, tôi đã ăn không biết bao nhiêu cơm. Khi còn nhỏ tôi được mẹ cho uống từng chút nước cơm nấu một, lớn hơn một chút thì ăn cháo, rồi lớn nữa thì ăn cơm. Khi đi học, tôi hiểu được hạt cơm thì là tên gọi của hạt gạo khi được nấu lên, hạt gạo thì là hạt  thóc sau khi được sát vỏ bỏ trấu, hạt thóc thì là hạt lúa trên cánh đồng mà bà trồng, cây lúa được bà với mẹ cấy thì lớn lên từ cây mạ, còn cây mạ lại được nảy lên từ những nắm thóc. Bây giờ khi trưởng thành hơn, tôi còn thấy giọt mồ hôi của bà từng chảy trên cánh đồng mỗi khi đi cấy, rồi vãi phân, chăm bón, đi gặt lúa về, đập lúa, rồi phơi thóc,… tôi còn thấy được sự kỳ diệu của bao đời cha ông chúng ta khi với vô vàn loại hạt, loại cây có thể tìm được cây lúa. Trải qua không biết bao nhiêu công sức, bao nhiêu hành trình, qua bao nhiêu kinh nghiệm và bài học mới biết được cần phải sát vỏ hạt thóc ra để có hạt gạo, hạt gạo phải nấu lên mới thành cơm. Chỉ là bát cơm trước mắt thôi, mà nó chứa trong ấy không chỉ là công sức của hiện tại, mà cả lịch sử của dân tộc. Tôi tự thấy rằng nếu bản thân tôi không biết ơn về điều đó thì tôi không xứng đáng được hưởng những thành quả, tôi là người được ban tặng quá nhiều.

Nếu bạn có dịp tham dự các các khóa thiền, các thầy hướng dẫn cách ăn trong chánh niệm, để đưa sự tập trung đến giá trị của đồ ăn đã tích lũy lại trong suốt chu trình của nó. Dưới đây bài thực hành chi tiết hơn tôi học được từ khóa thiền của thầy Minh Niệm – thầy hướng dẫn quá trình ăn trong chánh niệm. Mỗi khi bạn ăn uống trong tĩnh lặng, dành sự ghi nhận và biết ơn của mình tới những món ăn mình được thụ hưởng từ trời đất.Thật tuyệt vời nếu bạn có thể cùng tôi phát triển bài tập ở bên trên cao hơn cho mỗi bữa ăn trong ngày để đón nhận những giá trị tuyệt vời cho sức khỏe thể chất và tinh thần của mình.

.

Chia sẻ bài viết này lên

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on reddit
Reddit
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email

Chia sẻ cảm nhận của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

365 ngày làm chủ

LUẬT

HẤP

DẪN

Trở thành KH THÂN THIẾT hoặc ĐẠI LÝ 
& Được hưởng chiết khấu từ 10% – 41% với Đơn hàng từ 1.000.000đ

Bạn đang ghé thăm website và kết nối cùng – Giáng Hương Phạm – Nhà tham vấn tâm lý, Đại sứ Phép màu The Magiic, được chuyển giao bản quyền chính thức từ Dịch giả Nguyễn Phúc Quang Ngọc của Thiên Minh Book. Ở đây bạn luôn được chào đón, lắng nghe và sẻ chia. Cảm ơn bạn đã đến, nguyện cho phép mầu của Lòng biết ơn luôn ở bên bạn!

gianghuongpham.com – Đại lý sách chính thức của DFJ

GIỎ HÀNG